KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG

Admin , 03-05-2019 23:15:00


Hoa hồng là một trong những loài hoa đẹp và được trồng nhiều trên thế giới cũng như các miền của nước ta. Giống cây hoa hồng được trồng phổ biến tại Đà Lạt và được rất nhiều người yêu thích. Có nhiều giống hoa với mục đích khác nhau nên các kỹ thuật trồng hoa hồng cũng khác nhau. Nhiều giống hoa hồng Đà Lạt trồng để cắt cành thì kỹ thuật trồng hoa hồng cắt cành cũng khác với kỹ thuật trồng hoa hồng leo hoặc kỹ thuật trồng hoa hồng siêu nụ,… Nhưng nhìn chung về mặt cơ bản thì đặc tính của các loại giống này và kỹ thuật trồng cũng tương đối giống nhau trừ những kỹ thuật chăm cây hoặc các loại phân, thuốc thì phụ thuộc vào từng loại giống hoa hồng.

ĐẶC ĐIỂM CÂY TRONG KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG:

Trước khi trồng hoa hồng thì việc nắm được đặc điểm cây hoa hồng là điều khá quan trọng của người mới trồng hoa hồng. Hoa hồng là cây cành ưa sáng mặt trời nên cây thường được trồng ngoài trời hoặc trong nhà kính nhằm giúp cây có thể quan hợp tốt nhất. Hoa hồng có nhiều giống khác nhauvới nhiều màu sắc và kích thước đa dạng. Nhưng nhìn chung vào hình dáng và đặc điểm cây hoa hồng được xếp theo các nhóm hoa hồng sau: hoa hồng cắt cành, hoa hồng bụi, hoa hồng leo, hoa hồng siêu nụ, hoa hồng thân gỗ ( Tree rose ). Đặc điểm chung của hoa hồng là cây có nhiều cành, thân cây có gai, hoa có mùi thơm, lá cây có hình ren cưa quanh viền lá và màu sắc lá thường đậm nhạt tùy theo giống. Có thể phân biệt giống cây, màu hoa thường dựa vào màu sắc lá, hình dạng lá và gai trên thân cây và chỉ có những người nông dân quen mắt mới có thể nhìn và phân biệt cây theo cách nhận dạng này. Mỗi giống hoa cùng với đặc điểm về kỹ thuật trồng hoa hồng mà có thể cho ra những loại phông hoa và màu sắc hoa khác nhau, có những loài hoa hồng chùm, có những loài bông chiếc, hoặc cánh hoa đơn hoặc cánh hoa kép,… Ngoài ra với một số loại hoa hồng ngoại thì kỹ thuật trồng – chăm sóc cây hoa hồng cũng phụ thuộc rất nhiều và khí hậu, đặc biệt là những giống hoa hồng được nhập từ các vùng khí hậu lạnh khi về xứ nóng màu hoa có thể sẽ biến đổi tùy thuộc vào biên độ nhiệt.


Ảnh: Kỹ thuật trồng hoa hồng leo dàn

KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC:

Kỹ thuật đất trồng hoa hồng: Về đất trồng cây hoa hồng thì đa số các giống hoa hồng đều có thể trồng được trên tất cả các loại đất khác nhau. Nhưng để cây hoa hồng phát triển tốt nhất, sai hoa và cây ít bệnh thì người trồng nên chọn đất tơi xốp và có thể trộn vào đất xơ dừa đã qua xử lý, phân bò đã ủ hoai,… nhằm tạo độ thoát nước tốt và đảm bảo dinh dưỡng cho cây hoa.


Ảnh: Kỹ thuật làm đất trồng hoa hồng

Ánh sáng khi trồng hoa hồng: Về ánh sáng thì nên đặt  cây nơi có nhiều sáng vì đây là giống cây hoa ưa sáng để cây có thể quang hợp tốt và tránh được nhiều sâu bệnh, nấm.

Kỹ thuật tưới nước khi trồng hoa hồng: Về tưới nước có thể tưới nước 1 lần trên ngày đối với những vùng có khí hậu mát như Đà Lạt hoặc tưới 2 lần trên ngày với những vùng có khí hậu nóng miễn đảm bào nhất về độ ẩm trong đất cho cây tránh thiếu nước. Ngoài ra việc tưới nước có thể dùng vòi nước mạnh với những vườn hồng lớn hoặc những bụi hoa hồng sum xê nhằm thổi bay những mầm móng nấm,sâu bệnh trên cây khi chưa kịp phát tán ( Kinh nghiệm trồng hoa hồng của người Đà lạt ).

CHI TIẾT KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG:

Về chi tiết khi hoa hồng mới mua về trong quá trình vận chuyển trên xe cây hoa hồng có thể bị xê dịch bộ rễ nên trước khi trồng người trồng có thể ngâm chậu cây vào nước khoảng 5 đến 10 phút trước khi trồng nhằm giúp cây hồi phục và khi tháo bầu đất cho vào chậu bầu đất sẽ còn nguyên vẹn không bị vỡ. Khi trồng trong tháng đầu tiên người trồng thường xuyên để ý đến việc tưới nước cho cây và lưu ý ngưng việc bón phân, cắt tỉa cành vì trong lúc này cây chưa hồi phục hẳn nên rất dễ bị tổn thương. Trong quá trình trồng cây mới về có khả năng lá sẽ bị vàng và rụng toàn bộ lá nhưng người trồng không nên lo lắm vì vấn đề này rất bình thường, đây là cơ chết tự vệ của cây tránh bị mất nước vì bộ rễ lúc này vừa bị xê dịch nên chưa có thể hút nước nhanh để chăm cây được. Trong một thời gian sau thấy cây nảy mầm lại và cây sẽ phát triển bình thường.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI TRỒNG HOA HỒNG:

Khi trồng cây hoa hồng thì việc phòng và trị bệnh cho cây là rất quan trọng. Đặc biệt khi trong kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu người trồng cần phải đề phồng các loại nấm bệnh trên cây. Một số loại bệnh nấm trên cây hoa hồng thường gặp gồm: bệnh phấn trắng, héo verticillium, bệnh đốm đen, loại bệnh này phát triển và lây lan rất nhanh nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị có thể gây ra chết cây. Vì vậy phải thường xuyên theo dõi và điều trị ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường bằng các loại thuốc BVTV. Ngoài ra một số loại sâu bệnh hại cây cũng rất đáng ngại như: nhện đỏ, nhện trắng, bọ trĩ, sâu ăn lá, ốc sên thường ăn vào ban đêm,… Những loại sinh vật này có thể thường xuyên quan sát phát hiện và loại bỏ chúng dễ dàng bằng phương pháp thủ công nếu trồng số lượng ít tại nhà.


Ảnh: Phát hiện bệnh nấm trong kỹ thuật trồng cây hoa hồng

Tư vấn kỹ thuật trồng hoa hồng:

0898 9097 86

Thêm thông tin:

Sen đá

Cây cảnh văn phòng

Hoa hồng leo Pháp

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không hiển thị!