Sen đá hoa hồng thuộc loài thực vật mọng nước thường sinh sống ở phía Tây Tenerife của quần đảo Canary thuộc nước Tây Ban Nha. Cây sen đá hồng có hình dáng như những bông hoa hồng, trông tuyệt đẹp khiến người chơi hoa thích thú với bề ngoài đáng yêu của nó. Sen đá hồng thuộc chi Aoenium là một loài được đánh giá cao về mặt thẩm mĩ, với cấu tạo những tán lá màu xanh cốm đến xám đen, tông màu của cây có thể là chủ đạo một màu, đậm dần đều hoặc sọc.

ĐẶC ĐIỂM SEN ĐÁ HỒNG:

Có khoảng 35 loài sen đá hoa hồng khác nhau trên thực tế. Chúng có kích thước và màu sắc đa dạng khác nhau. Cây sen đá hoa hồng ưa lạnh giá, rất thích hợp với khí hậu Địa Trung Hải nhẹ nhàng của quần đảo Canary bản địa của chúng, hoặc ở Đà Lạt với thời tiết se se lạnh ở nước ta. Loại cây này không kén đất trồng và có thể chịu ẩm tốt hơn các loài sen đá khác. Tên khoa học của cây sen đá hồng là Aeonium aureum.Còn có loại tên khác phổ biến hơn là sen đá hoa hồng. Rất nhiều cái tên khác được đặt cho loài hoa này như là Sempervivum aureum (tên ban đầu), Greenovia aurea, Greenovia ferrea, Greenovia polypharmica, Greenovia rupifraga,…Giống sen đá hồng thuộc bộ Sedeae, họ nhà Crassulaeae và chi Aeonium. Sen đá bông hồng là loài thực vật dạng mọng nước có tuổi thọ sống lâu năm, hay thường mọc thành bụi  và có đường kính khoảng từ 4 đến 5cm. Lá sen đá hồng có màu xanh nhạt, mọc thành từng cụm giống như hoa hồng, vì có hình dạng tương tự như hoa hồng nên thường được gọi là sen đá hoa hồng. Các lá của cây có đặc điểm sẽ xòe ra vào mùa đông và khép lại vào mùa hè, hoa sen đá hồng có màu vàng.


Ảnh: Cây sen đá hồng.

CHĂM SÓC SEN ĐÁ HỒNG:

Giống sen đá màu hồng  không thích hợp với thời tiết quá nóng hoặc khô vì thế khi trồng chúng ta nên chú ý đặt cây ở nơi thoáng gió, tương đối độ ẩm và có nhiều ánh sáng sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn. Vào mùa hè không nên đặt cây ở chỗ quá nắng sẽ khiến cho cây bị cháy lá rất nhanh, đặt cây ở nơi có bóng râm hoặc nơi có lưới che để làm giảm nhiệt độ của mặt trời. Loài cây này thường ngưng phát triển vào mùa hè nên lúc này chúng ta không cần tưới nước quá nhiều, trừ khi thời tiết quá khô hạn và cây có dấu hiệu cần nước. Khi trong điều kiện nóng bức, các lá sẽ cuộn cong lại để tránh gây mất nước, vì vậy chúng ta sẽ thường thấy cánh sen đá hồng phía ngoài thường khô để tạo màng bảo vệ lớp lá bên trong. Nơi mát mẻ là điều kieejnlis tưởng lúc này dành cho cây, vị trí với nhiệt độ dao động từ 18 đến 25 độ C là tốt nhất. Tưới cây sen đá hồng khi đất đã khô và tuyệt đối không nên tưới nước vào giữa trưa mà nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Vì lúc giữa trưa, cây đang hấp thụ và thích ứng với điều kiện nhiệt độ khá cao, khi tưới nước lên sẽ khiến cây bị sốc nhiệt và dẫn đến tổn thương các tế bào của cây.

Người trồng sen đá hồng có thể thử độ ẩm của đất cho cây bằng cách ấn ngón tay sâu vào đất khoảng 2,5 đến 5 cm và cảm nhận. Khi tưới nước quá nhiều sẽ khiến cho rễ sen đá hồng bị úng, thối và chết.

Đất trồng sen đá hồng nên là loại đất được pha trộn với cát hoặc loại đất chuyên dụng dành cho giống xương rồng, sen đá vì bộ rễ của cây cần sự thông thoáng nhất định để phát triển. Nếu trồng trong chậu thì mỗi chậu sen đá hồng nên được thay đất  định kì khoảng 2 đến 3 năm 1 lần để cây có thể phát triển tốt nhất và duy trì tuổi thọ cao.

Có một điều cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc sen đá hồng đó là nếu nơi chúng ta sinh sống có độ ẩm cao thì phải đặt cây ở nơi thoáng gió. Mẫu sen đá hoa hồng vốn thuộc chi Aeonium nên chịu được độ ẩm cao hơn so với các loài sen đá mọng nước khác, vì vậy chỉ cần tưới nước từ 2-3 lần/tuần. Sen đá hoa hồng xanh có thể sống tốt ở hầu hết các loại đất cát, ngoại trừ đất sét.

Nếu bạn đang sở hữu một cây sen đá đã trưởng thành có rất nhiều lá cứng cáp và mọng nước, bạn mong muốn nhân giống nó ra thành nhiều cây để vườn của bạn có nhiều sen đá hơn, hoặc là để tặng cho bạn bè và người thân về thành quả chăm sóc của mình. Thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.


Ảnh: Giống sen đá hồng.

NHÂN GIỐNG SEN ĐÁ HỒNG:

Để có thể tiến hành nhân giống sen đá hồng, thì trước tiên cần phải chuẩn bị một hoặc nhiều cây sen đá mẹ có lá khỏe mạnh và cứng cáp.

Ta có thể chọn lá cây sen đá hồng để làm giống, trước hết cần tách lá ra khỏi cây mẹ. Cách làm như sau: Dùng lưỡi dao lam hoặc bất kì loại dao nào nhỏ sắc để thực hiện. Cắt lấy lá giống một cách thật dứt khoát. Trước khi cắt lá các bạn nhớ phải khử trùng cho dao bằng cách rửa qua nước sôi hoặc các chất khử trùng để tránh lây nhiễm vi khuẩn từ dao. Hoặc còn cách khác  đơn giản và dễ dàng hơn đó là dùng tay để bứt tách lá chọn để nhân giống ra. Nhẹ nhàng cầm lấy chiếc lá giữ chặt rồi đưa sang bên trái, bên phải đến khi lá rụng. Nếu chọn cách này bạn chú ý chọn những lá mà ta cảm thấy có thể dễ dàng bứt và khỏe mạnh, để lá sen đá có thể tách rời cây mẹ và không bị gẫy ở giữa lá.

Tiếp theo là làm khô lá sen đá. Bằng cách phơi chúng ở nơi có nhiệt độ vừa phải từ 1-3 ngày. Không nên để lá ở nơi có nhiệt độ quá lớn. Nhớ không nên tưới nước hay cho nước vào lá sẽ khiến nó chuyển sang màu nâu và thối nhũn ra.

Cuối cùng đặt lá đã khô trên đất trồng. Chọn nơi có đất dể thoát nước là tiêu chí đầu tiên khi nhân giống lá sen đá hồng. Trộn đất với tro theo tỉ lệ 1:1 để cây dễ bén rễ.Tốt hơn là bạn nên nhúng cuống lá vào chất kích thích ra rễ, nó sẽ giúp ngăn chặn được nấm tấn công vào lá cây khi ở trong môi trường ẩm ướt và nhanh phát triển ra rễ hơn. Nên đặt cây non ở nơi có ánh nắng nhẹ và tưới nước thường xuyên để những cây sen đá hồng con phát triển khỏe mạnh.


Ảnh: Chậu sen đá hồng.

 Nguồn: Sen đá hồng Đà Lạt.

Thông tin liên quan:

SEN ĐÁ CHUỖI NGỌC

SEN ĐÁ HOA HỒNG ĐEN

SEN ĐÁ HỒNG

  • Model: SEN DA HONG
  • Kho hàng: Còn hàng

TỪ KHÓA: sen da hong gia si